Cứu sống bệnh nhi bị tan máu cấp nghi do ngộ độc thịt bò khô

Cập nhật ngày: 29/01/2018 03:44 (Lượt xem: 954)
Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, các bác sỹ Khoa Nhi của bệnh viện vừa điều trị thành công cho một bệnh nhi bị tan máu cấp nặng, đe dọa tính mạng.

Bác sỹ khám cho bệnh nhân nhi. (Ảnh: http://bachmai.gov.vn)

 

Nguyên nhân được cho là trẻ đã ăn thịt bò khô tự làm có sử dụng một loại phẩm màu không rõ nguồn gốc.

Bác sỹ Lê Thị Lan Anh - Phó trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Ngày 19/1, Khoa tiếp nhận bệnh nhân Dư Gia H. (8 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) vào viện trong tình trạng thiếu máu cấp nặng, sốt cao, tiểu đỏ. 

Qua quá trình thăm khám và xét nghiệm thấy đây là trường hợp cơn tan máu điển hình. Sàng lọc tất cả các nguyên nhân tan máu cho thấy nghi ngờ tan máu do nhiễm độc. 

Gia đình của bệnh nhân cho hay, thời gian gần đây trẻ không đi đâu xa, không dùng thuốc gì, gia đình không có tiền sử bệnh lý gì, xung quanh không có dịch bệnh đặc biệt. Tuy nhiên, có một chi tiết đáng lưu ý, trước đó 3 ngày trẻ đã ăn thịt bò khô có nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc. Sau ăn một ngày, trẻ xuất hiện triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, sốt nhẹ, rét run, ăn uống kém, thỉnh thoảng kêu đau đầu.

Đến ngày thứ hai, trẻ đi tiểu màu đỏ, da nhợt nhạt, nôn nhiều. Mẹ bệnh nhi đã tự ra hiệu thuốc mua men tiêu hóa và oresol cho con uống nhưng tình trạng ngày càng tăng nặng nên đã cho con vào viện.

Với chẩn đoán thiếu máu nặng do tan máu cấp, bệnh nhi này nhanh chóng được cấp cứu hồi sức, truyền máu. Sau hai ngày điều trị, hiện tình trạng của bệnh nhi đã ổn định và qua cơn nguy kịch. 

Bệnh nhi đã có thể tự thở, tự chơi, da niêm mạc hồng lên, nước tiểu màu vàng chứng tỏ tình trạng tan máu đã hết. 

Sau một tuần điều trị, bệnh nhi đã được xuất viện. Tuy nhiên trẻ vẫn cần được theo dõi và khám sức khỏe định kỳ.

Để phòng ngừa ngộ độc thức ăn và các bệnh liên quan đến thực phẩm, bác sỹ khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn những thức ăn không rõ nguồn gốc, đặc biệt không ăn những thức ăn có phẩm màu lòe loẹt, bắt mắt. 

Tết Nguyên đán sắp đến cũng là thời điểm mà các vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa gia tăng. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo cha mẹ nên sử dụng thực phẩm còn tươi mới, không sử dụng đồ đông lạnh quá lâu. Bảo quản thực phẩm đúng cách, tránh để chung thực phẩm sống và thực phẩm chín cùng nơi, tránh để thức ăn bị hỏng, ôi thiu. Bên cạnh đó, các gia đình cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ nhà bếp và các dụng cụ nấu ăn, đặc biệt lưu ý không dùng các sản phẩm tạo màu không rõ nguồn gốc./.

Theo Vietnam+
Các tin khác: