Đài Thái Nguyên, Đài Truyền Thanh Truyền Hình Thành Phố Thái Nguyên

Trang tin điện tử Đài Thành Phố Thái Nguyên

Đại diện Liên hợp quốc cho rằng chính quyền Sudan nên thả những người bị bắt giữ vì biểu tình ôn hòa và điều tra việc sử dụng vũ lực chống lại các cuộc biểu tình kể từ tháng 12/2018.

Người biểu tình Sudan tập trung bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng ở thủ đô Khartoum ngày 7/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Theo Reuters, trong một tuyên bố ngày 12/4, người đứng đầu Cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet cho rằng chính quyền Sudan nên thả những người bị bắt giữ vì biểu tình ôn hòa và điều tra việc sử dụng vũ lực chống lại các cuộc biểu tình kể từ tháng 12/2018.

Bà Bachelet nhấn mạnh: "Đây là một thời điểm rất quan trọng, không ổn định đối với Sudan và tồn tại sự không chắc chắn và không yên bình về tương lai," đồng thời nói thêm rằng các nhà chức trách nước này phải kiềm chế sử dụng vũ lực chống lại những người biểu tình ôn hòa.

Hàng nghìn người đã tụ tập bên ngoài Bộ Quốc phòng Sudan ở Khartoum để thúc đẩy cho một chính phủ dân sự, bất chấp lệnh giới nghiêm sau khi quân đội lật đổ Tổng thống Omar al-Bashir sau 30 năm nắm quyền.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định nước này sẽ tiếp tục phát triển quan hệ với Sudan, bất kể tình hình có thế nào ở đất nước Bắc Phi này, quốc gia đang chìm trong bạo loạn.

Phát biểu họp báo, ông Lục Khảng nêu rõ: "Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình. Chúng tôi hy vọng Sudan sẽ vượt qua tình hình hiện nay. Bất kể có thế nào, Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ hữu nghị (với Sudan)."

Khi được hỏi liệu Chính phủ Trung Quốc có công nhận Hội đồng quân sự, đang được giao trọng trách lãnh đạo Sudan trong thời gian hai năm chuyển tiếp, hay không, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh nước này không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad Mohamed Ahmed Ibn Auf tuyên bố, sau nhiều tháng biểu tình phản đối chính phủ, quân đội Sudan đã bắt giữ Tổng thống Omar al-Bashir và áp đặt tình trạng khẩn cấp trong ba tháng.

Ông Ibn Auf cũng tuyên bố thành lập Hội đồng quân sự ./.

Theo Vietnam+
Các tin khác: