Đài Thái Nguyên, Đài Truyền Thanh Truyền Hình Thành Phố Thái Nguyên

Trang tin điện tử Đài Thành Phố Thái Nguyên

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Ankara thông báo đang trục xuất các công dân nước ngoài có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các tay súng IS tại thành phố Raqa, Syria, ngày 30/6/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner ngày 12/11 cho biết Paris sẽ tiếp nhận 11 tay súng thánh chiến tình nghi từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Ankara thông báo đang trục xuất các công dân nước ngoài có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chiến dịch tấn công đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Mỹ và các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tức giận vì lo ngại sự trở lại của IS trong khu vực.

Các quốc gia châu Âu đặc biệt quan tâm đến việc các tay súng IS có thể  bị trục xuất về nước.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã bắt giữ 287 tay súng IS ở Đông Bắc Syria, cũng như hàng trăm nghi phạm khủng bố.

Ankara cáo buộc các nước châu Âu quá chậm chạp trong việc tiếp nhận lại những công dân đã gia nhập hàng ngũ IS và chiến đấu ở Trung Đông.

Pháp có từ 400 đến 500 công dân, trong đó khoảng 60 tay súng, đang bị giam giữ trong các trại tại miền Bắc Syria do người Kurd kiểm soát.

Sau khi ra tuyên bố không cho phép các phần tử IS ở Syria hồi hương, Paris muốn ký kết một thỏa thuận với Iraq về việc giam giữ và truy tố các nghi phạm là công dân Pháp.

Tuy nhiên, theo một thỏa thuận ký năm 2014 với Thổ Nhĩ Kỳ, các công dân Pháp bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ trước đó phải bị trục xuất về Pháp. Paris hiện đang xem xét việc hồi hương của 11 công dân.

Cho đến nay, khoảng 250 công dân Pháp đã hồi hương theo thỏa thuận trên./.

https://www.vietnamplus.vn/phap-tuyen-bo-se-tiep-nhan-11-nghi-pham-khung-bo-tu-tho-nhi-ky/607039.vnp
Các tin khác: