"Sóng ngầm" Trung-Triều mở ra cơ hội phi hạt nhân hóa Triều Tiên?
Cập nhật ngày: 24/05/2017 04:22 (Lượt xem: 8267).jpg)
Người dân theo dõi hình ảnh phát qua truyền hình vụ thử tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên Pukguksong-2, ở Seoul ngày 22/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ông Westad được dẫn lời phát biểu trong một bài thuyết trình tại Seoul rằng các nước lớn, đặc biệt là các cường quốc đang nổi lên, không thể chấp nhận việc các nước bạn bè và đồng minh cản trở họ, đồng thời nhận định rằng mối quan hệ Trung-Triều “chưa bao giờ tồi tệ như hiện nay và dường như đang nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn.”
Vị học giả này nêu rõ, Trung Quốc ngày càng cho rằng Triều Tiên đang tìm cách cản trở Bắc Kinh trở thành cường quốc hơn là đóng vai trò một vùng đệm địa lý. Ông nhấn mạnh: “Việc này đã rung hồi chuông báo động ở Bắc Kinh... Triều Tiên đã phạm phải một sai lầm rất tệ hại trong lĩnh vực này.”
Theo giáo sư Westad, cùng với nhiều động thái khác, việc Triều Tiên phóng tên lửa đúng ngày Trung Quốc khai mạc diễn đàn khu vực mang tên “Vành đai và Con đường” ngày 14/5 vừa qua đã khiến Bắc Kinh cho rằng Bình Nhưỡng cố tình phá hoại chính sách ngoại giao của Trung Quốc và “Triều Tiên cần phải rất thận trọng.”
Ông cũng nói thêm rằng điều này không nhất thiết có nghĩa là Trung Quốc sẽ hợp tác nhiều hơn với cộng đồng quốc tế trong việc loại bỏ các loại vũ khí hạt nhân của Triều Tiên nhưng cho thấy các cơ hội để hợp tác với Trung Quốc đã trở nên nhiều hơn so với trước đây.
Học giả này kết luận: “Đây là một cơ hội quá tốt không thể bỏ qua... Nếu chúng ta bỏ lỡ cơ hội này thì các thách thức trong thời gian tới sẽ càng lớn hơn”./.