Đài Thái Nguyên, Đài Truyền Thanh Truyền Hình Thành Phố Thái Nguyên

Trang tin điện tử Đài Thành Phố Thái Nguyên

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã vượt qua cửa ải đầu tiên ở Australia khi được Hạ viện nước này thông qua trong cuộc bỏ phiếu ngày 17/9.

Cựu Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Steve Ciobo. (Nguồn: The Guardian)

 

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hiệp định này được thông qua là nhờ Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền dành được sự ủng hộ từ một số nghị sỹ Công đảng đối lập. Dự luật này sẽ được đưa lên Thượng viện để thảo luận và thông qua.

Phát biểu tại Hạ viện trước cuộc bỏ phiếu, cựu Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Steve Ciobo cho biết Australia mong muốn sẽ ngày càng có thêm các nước thành viên tham gia Hiệp định và những đối tác quan trọng trong CPTPP được hưởng lợi từ thỏa thuận này sớm nhất có thể.

Theo ông, hiệp định gồm 11 nền kinh tế thành viên này sẽ tạo điều kiện để các nhà xuất khẩu của Australia dễ dàng tiếp cận thị trường gồm 500 triệu người tiêu dùng và giúp tăng thu nhập quốc dân của Australia thêm 15,6 tỷ AUD (tương đương 11,2 tỷ USD) vào năm 2030.

Ông Ciobo cho biết cùng với những mặt hàng nông sản của Australia như thịt bò, đường và ngũ cốc, CPTPP cũng lần đầu tiên “thông đường xuyên biên giới” cho các ngành liên quan dữ liệu như đặt hàng qua mạng và quản lý dữ liệu truyền thông.

CPTPP là thỏa thuận thương mại giữa 11 nước gồm Australia, Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam, Singapore, Brunei, New Zealand, Canada, Mexico, Peru và Chile.

Thỏa thuận đến nay đã được Mexico, Singapore và Nhật Bản phê chuẩn. Dự kiến New Zealand, Peru và Canada cũng sẽ phê chuẩn thỏa thuận này vào những tháng tới./.

Theo Vietnam+
Các tin khác:
 • Kiếm tiền nhờ kinh doanh tỏi đen.

  Anh Cao Quốc Vinh ở TP HCM dốc vốn liếng làm ra tỏi đen bán với giá hàng triệu đồng mỗi kg dù sản phẩm này mới mẻ với người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu còn hạn chế.
  Xem tiếp
 • Bán dây thun kiếm triệu đô.

  Cheong-Choon Ng - cựu kỹ sư của Nissan Motor tại Mỹ đã nghĩ ra ý tưởng bán bộ thun sặc sỡ để đan vòng với giá 17 USD. Loại đồ chơi này được trẻ em Mỹ ưa thích với hàng triệu sản phẩm được tiêu thụ...
  Xem tiếp
 • Tìm hướng mới cho gốm Bàu Trúc.

  Làng gốm Bàu Trúc, thuộc huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận nổi tiếng với các sản phẩm gốm truyền thống và được xem là "bảo tàng gốm Chăm" duy nhất tại Việt Nam.
  Xem tiếp