Đài Thái Nguyên, Đài Truyền Thanh Truyền Hình Thành Phố Thái Nguyên

Trang tin điện tử Đài Thành Phố Thái Nguyên

Kiếm hàng tỷ USD từ biến đổi khí hậu
Cập nhật ngày: 01/11/2013 09:03
Các nhà đầu tư biết tận dụng điều kiện thời tiết thay đổi thất thường, thảm họa thiên nhiên hoặc hạn hán để mang về lợi nhuận hàng tỷ USD.

Trước đây, đầu tư vào biến đổi khí hậu chỉ là việc sử dụng tiền vào mục đích làm thế nào để ngăn chặn sự nóng lên của trái đất. Nhưng hiện giờ, mọi việc đã thay đổi.

Các tổ chức tài chính lớn trên thế giới như Morgan Stanley, Goldman Sachs và các công ty khác đã góp cổ phần của họ vào các trang trại sử dụng năng lượng gió, các dự án năng lượng thủy triều cũng như thiết lập hoạt động kinh doanh khí thải carbon.

 

Các nhà đầu tư không cò bỏ nhiều tiền để ngăn chặn biến đổi khí hậu
mà giờ đây họ lại tận dụng hiện tượng này để thu về lợi nhuận.

Dường như, sự hấp dẫn của công nghệ sạch đã làm lu mờ những nỗ lực giảm lượng khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính. Vào năm ngoái, các quỹ đầu tư vốn mạo hiểm và quỹ đầu tư tư nhân đã giảm 34% lượng vốn rót vào những dự án hạn chế biến đổi khí hậu, chỉ đạt 5,8 tỷ USD, theo Bloomberg.

Một số nhà đầu tư đang tiếp cận theo phương pháp khác. Họ giả định biến đổi khí hậu là điều không thể tránh khỏi, nên chuyển hướng rót vốn vào các doanh nghiệp nào mà có thể giúp họ thu được lợi nhuận nếu hành tinh này trở nên nóng hơn.

Do đó, chiến lược của nhà đầu tư là họ sẽ mua những công ty xử lý nước thải, tham gia các thương vụ môi giới đất nông nghiệp ở Australia và hậu thuẫn các chương trình chống lại bệnh sốt xuất huyết.

Tháng một vừa qua, KKR - công ty đầu tư hàng đầu thế giới - đã mua 25% cổ phần trong Nephila Capital, tức khoảng 8 tỷ USD để trao đổi mua bán liên quan đến dự đoán tình hình thời tiết. Barney Schauble, đối tác quản lý của Nephila, cho rằng rủi ro từ khí hậu khiến con người trả giá nhiều hơn và do đó chúng ngày càng được sự chú ý nhiều hơn. Theo Barney, thời tiết thay đổi thất thường tạo ra nhiều rủi ro hơn và ngày càng có nhiều người muốn chống lại rủi ro này.

Hạn hán cũng giúp kinh doanh phát đạt hơn. Quỹ phòng hộ New York với tài sản khoảng 400 triệu USD hiện mua quyền sử dụng nước, kể cả đầu tư vào thị trường chứng khoán cho các công ty xử lý nước thải. Marc Robert, Giám đốc điều hành của quỹ phòng hộ New York, cho biết về mặt lâu dài, nước sẽ tài sản quý mà cần sở hữu.

Khi nhà đầu tư suy nghĩ về biến đổi khí hậu, họ nhìn thấy các tác động tiêu cực của nó, ông Michael Richardson, người đứng đầu phát triển kinh doanh của Land Commodities cho biết. Nhiệt độ càng nóng hơn, diện tích đất canh tác khan hiếm và dân số tăng nhanh sẽ làm cho đất trồng trọt ngày càng có giá trị hơn. Baar, công ty có trụ sở ở Thụy Sĩ, đã thực hiện các giao dịch với trị giá hơn 80 triệu USD năm ngoái, tổng cộng gấp 4 lần giá trị năm 2011, theo Richardson.

Một trường hợp khác, Ole Christiansen, Giám đốc điều hành công ty khoáng sản NunaMinerals, đang đầu tư bằng cách dựa vào hiện tượng nhiệt độ trái đất tăng dần. Ông cho biết: "Mùa hè năm ngoái, chúng tôi đã phát hiện ở miền nam Greenland, phần lớn là chứa vàng". "Trước đây, khu vực này được bao phủ bởi sông băng, nhưng hầu hết chúng đã biến mất một cách bất ngờ, do đó công ty đã khai thác nhiều bãi đất mà không một ai từng thấy trước đó”, theo Ole. Các công ty khai thác mỏ đã chi 91,5 triệu USD để thăm dò lượng khoáng sản ở lãnh thổ Đan Mạch vào năm 2010, tăng 75% so với một năm trước đó, theo một dữ liệu gần đây của cục thống kê Greenland.

Jason Drew, một trong số những nhà đầu tư chịu bỏ ra 30 triệu USD để phát triển một loại muỗi đặc biệt, với đặc điểm nó không thể tái tạo lại để giúp giảm thiểu số lượng muỗi hiện có. Công ty đang xuất khẩu những con muỗi này trong ống nghiệm nhằm hạn chế số lượng bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát ngày càng nhiều một số quốc gia.

Liên Hiệp Quốc ước tính rằng việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng và công nghệ với mục đích hạn chế các tác động biến đổi khí hậu, có thể tốn khoảng 130 tỷ USD vào năm 2030. Arcadis, một công ty công nghệ hàng đầu về các dịch vụ phòng chống lũ lụt cho biết gần đây lợi nhuận đã tăng 26% hồi năm ngoái, đạt 3,25 tỷ USD, một phần nhờ vào siêu bão Sandy. Công ty Hà Lan này đã giành được hợp đồng khôi phục lại hệ thống xử lý nước thải hoạt động trở lại ở thành phố New York.

Piet Dircke, người giám sát quản lý nguồn nước tại công ty Arcadis, cho biết điện thoại của anh reo không ngừng trong những ngày sau cơn bão Sandy. "Khí hậu đang thay đổi. Mực nước biển đang tăng lên. Đó là điều hoàn toàn rõ ràng", ông Dircke nói. Theo ông, các thành phố ở gần đường ngấn nước sẽ tiếp tục tăng lên và họ phải chi nhiều tiền hơn để ngăn chặn dòng nước. Đây là một thị trường gần như tăng trưởng theo tự nhiên.

 

Dddn.com.vn
Các tin khác:
 • Kiếm tiền nhờ kinh doanh tỏi đen.

  Anh Cao Quốc Vinh ở TP HCM dốc vốn liếng làm ra tỏi đen bán với giá hàng triệu đồng mỗi kg dù sản phẩm này mới mẻ với người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu còn hạn chế.
  Xem tiếp
 • Bán dây thun kiếm triệu đô.

  Cheong-Choon Ng - cựu kỹ sư của Nissan Motor tại Mỹ đã nghĩ ra ý tưởng bán bộ thun sặc sỡ để đan vòng với giá 17 USD. Loại đồ chơi này được trẻ em Mỹ ưa thích với hàng triệu sản phẩm được tiêu thụ...
  Xem tiếp
 • Tìm hướng mới cho gốm Bàu Trúc.

  Làng gốm Bàu Trúc, thuộc huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận nổi tiếng với các sản phẩm gốm truyền thống và được xem là "bảo tàng gốm Chăm" duy nhất tại Việt Nam.
  Xem tiếp