Cần siêu âm tim sàng lọc trước sinh cho trẻ

Cập nhật ngày: 11/06/2024 05:50 (Lượt xem: 957)
Bệnh tim bẩm sinh là bất thường cấu trúc của tim hoặc mạch máu lớn trong lồng ngực, là một trong những dị tật bẩm sinh. Theo thống kê, cứ 1.000 trẻ chào đời sẽ có từ 8-10 trẻ mắc tim bẩm sinh. Đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, chiếm gần 40% tử vong sơ sinh do dị tật bẩm sinh.

Siêu âm sàng lọc bệnh tim cho trẻ sơ sinh tại Bệnh viện A Thái Nguyên.

Để chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh, ngoài việc khám lâm sàng thì các phương pháp như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, thông tim,... có vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, với sự phát triển của y học, siêu âm tim là phương pháp đơn giản, an toàn nhất, giúp phát hiện sớm các bệnh tim bẩm sinh từ trong thời kỳ bào thai cũng như ngay sau sinh.

Tại Bệnh viện A Thái Nguyên, siêu âm tim sàng lọc trước sinh đã, đang được áp dụng thường quy nhằm hỗ trợ bác sĩ đánh giá tình hình tim thai, nhịp tim, phát hiện các bất thường tim thai nhi. Siêu âm tim sàng lọc giúp trả lời chính xác câu hỏi liệu trẻ sinh ra có bị tim bẩm sinh hay không, tình trạng dị tật tim nặng hay nhẹ và có cần phải can thiệp sớm trong giai đoạn sơ sinh hay không. 

Từ năm 2022 đến nay, thông qua siêu âm, Bệnh viện đã phát hiện một số trường hợp thai nhi, trẻ sơ sinh có bệnh lý tim bẩm sinh. Từ đó đưa ra phác đồ điều trị kịp thời đối với những bệnh nhân cần can thiệp ngay…

Thực tế cho thấy, tầm soát, khám tim sớm cho trẻ sơ sinh bằng phương pháp siêu âm tim là rất cần thiết. Những can thiệp kịp thời sẽ giúp giảm tai biến và biến chứng sau sinh của trẻ, cải thiện sức khỏe, thể chất và cuộc sống cho trẻ sau này.

https://www.baothainguyen.vn/y-te/202406/can-sieu-am-tim-sang-loc-truoc-sinh-cho-tre-2931960/
Các tin khác: