Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra mô hình nuôi lợn từ thức ăn có bổ sung trà xanh

Cập nhật ngày: 02/04/2024 04:53 (Lượt xem: 955)
Ngày 2-4, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, dẫn đầu Đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra mô hình thuộc đề tài “Nghiên cứu, xây dựng quy trình nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên”.
 
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng cùng Đoàn công tác tham quan mô hình nghiên cứu, xây dựng quy trình nuôi lợn thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chèn xanh Thái Nguyên.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng cùng Đoàn công tác tham quan mô hình nghiên cứu, xây dựng quy trình nuôi lợn thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên.

Mô hình nghiên cứu được thực hiện tại gia đình ông Dương Quốc Hải, xóm Đức Hòa, xã Thịnh Đức (TP. Thái Nguyên). Nhóm nghiên cứu (gồm các nhà khoa học từ Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên) xây dựng 4 ô chuồng nuôi thí nghiệm phù hợp cho 9 con lợn đen bản địa/ô chuồng, tương ứng với 4 lô thí nghiệm (đối chứng – thức ăn trộn 0% bột trà xanh; thí nghiệm 1 – 1% bột trà xanh; thí nghiệm 2 – 3% bột trà xanh; thí nghiệm 3 – 5% bột trà xanh).

Thức ăn cho lợn đều là thực phẩm tự nhiên (cám gạo, cám ngô, đậu tương, khoáng - vitamin tổng hợp…) ủ men vi sinh kết hợp với bột trà xanh. Thời gian nghiên cứu từ tháng 12-2023 đến tháng 6-2024.

Hiện nay, lợn thí nghiệm đang trong giai đoạn 3-4 tháng tuổi. Kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy, thức ăn có bột trà xanh giúp nâng cao khả năng miễn dịch, tỷ lệ lợi khuẩn, giảm các bệnh thông thường trong đường tiêu hóa, nâng cao khả năng miễn dịch của lợn, tăng chất lượng thịt lợn.

Đây là tiền đề để nâng cao giá trị thịt lợn, giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi lợn nói riêng và ngành chăn nuôi nói chung. Từ hiệu quả mô hình, Ban Chủ nhiệm đề tài đang làm hồ sơ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm thịt lợn được nuôi bằng thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng chủ trì buổi làm việc.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng chủ trì buổi làm việc.
Đại biểu thảo luận, góp ý vào đề tài nghiên cứu.
Đại biểu thảo luận, góp ý vào đề tài nghiên cứu.

Sau khi kiểm tra thực tế, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng chủ trì buổi làm việc với cơ quan liên quan và các nhà khoa học. Đồng chí ghi nhận những nỗ lực của Ban Chủ nhiệm, các thành viên thực hiện đề tài nghiên cứu. Đồng chí cho rằng hoạt đông nghiên cứu rất thiết thực, góp phần đa dạng hóa sản phẩm, là tiền đề tạo ra thực phẩm cao cấp gắn với thương hiệu trà Thái Nguyên.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các nhà khoa học tiếp tục mở rộng nghiên cứu ở nhiều vùng khác nhau trên địa bàn tỉnh, từ đó tạo ra quy trình, công thức, thức ăn chăn nuôi lợn thương phẩm có sử dụng bột trà xanh Thái Nguyên để chuyển giao cho người chăn nuôi.

https://baothainguyen.vn/kinh-te/nong-nghiep/202404/chu-tich-ubnd-tinh-kiem-tra-mo-hinh-nuoi-lon-tu-thuc-an-co-bo-sung-tra-xanh-cba11c9/
Các tin khác: