Để cầu phao Huống Trung hoạt động là vi phạm pháp luật

Cập nhật ngày: 01/04/2024 08:50 (Lượt xem: 965)
Tại buổi đối thoại ngày 30-3 với nhân dân xóm Huống Trung, xã Huống Thượng, đồng chí Nguyễn Linh, Chủ tịch UBND TP. Thái Nguyên khẳng định, đề nghị để cầu phao Huống Trung tiếp tục hoạt động là vi phạm các quy định của pháp luật. Nguyên do là cây cầu này được xây dựng từ rất lâu đã xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn giao thông...

Người dân xóm Huống Trung, xã Huống Thượng (TP. Thái Nguyên) nêu kiến nghị.

Cầu phao Huống Trung được xây dựng và khai thác sử dụng từ năm 2005, nguồn kinh phí do nhân dân đóng góp. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, cầu không có giấy phép hoạt động bến thuỷ nội địa, không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện thuỷ nội địa.

Thời gian qua, các sở, ngành của tỉnh và TP. Thái Nguyên đã có nhiều văn bản đình chỉ hoạt động của cầu phao này. Mới nhất là ngày 21-3, TP. Thái Nguyên tiếp tục ban hành văn bản đình chỉ, trong đó, giao xã Huống Thượng chủ trì tổ chức tháo dỡ cầu phao. Tuy nhiên, hiện nay, người dân đã tự nối lại để lưu thông.

Tại buổi đối thoại, nhân dân xóm Huống Trung kiến nghị tới lãnh đạo TP. Thái Nguyên các nội dung, như: Xem xét, cải tạo nâng cấp cầu phao, hoàn thiện các thủ tục để tiếp tục cho hoạt động; Xây dựng mới cây cầu cứng; Di chuyển cầu treo Huống Thượng phía dưới không hoạt động lắp đặt thay thế cầu phao Huống Trung…

Các kiến nghị của người dân đều được đồng chí Chủ tịch UBND TP. Thái Nguyên giải đáp rõ. Theo đó, những phương án bà con đưa ra đều không phù hợp với thực tiễn, khả năng tài chính hiện có của thành phố hiện nay.

Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố thông tin thêm, theo quy hoạch, trong giai đoạn 2025-2030, Nhà nước sẽ đầu tư xây dựng 1 cây cầu cứng qua khu vực này, do vậy, trước mắt, thành phố sẽ ưu tiên kinh phí nâng cấp tuyến đường trong xóm, đấu nối với đường động lực để bà con di chuyển thuận tiện.

Liên quan đến nội dung này, trong đầu tháng 4 tới, lãnh đạo UBND TP. Thái Nguyên sẽ tiếp tục đối thoại với người dân ở xóm Ngọc Lâm, xã Linh Sơn về việc đình chỉ cầu phao Ngọc Lâm để phòng ngừa xảy ra tại nạn, nhất là trong mùa mưa lũ sắp tới.

https://baothainguyen.vn/tieu-diem/202403/de-cau-phao-huong-trung-hoat-dong-la-vi-pham-phap-luat-b5f0c2a/
Các tin khác: