Dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực giao thông: Tiết kiệm thời gian, chi phí

Cập nhật ngày: 20/05/2024 04:29 (Lượt xem: 957)
Mỗi năm, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Thái Nguyên tiếp nhận, giải quyết trên 40.000 hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) trong nhiều lĩnh vực. Để phục vụ tốt nhu cầu của người dân, Sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công trong lĩnh vực GTVT.

Người dân đến khám sức khỏe để phục vụ đổi giấy phép lái xe ô tô tại Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên.

Theo Đề án số 06/ĐA-CP phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, ngành GTVT phụ trách cung cấp 1 dịch vụ công thiết yếu phục vụ người dân là đổi giấy phép lái xe (GPLX) ô tô trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Để người dân nắm bắt đầy đủ quy trình, TTHC nêu trên, Sở GTVT đã xây dựng video mẫu, công khai trên Trang thông tin điện tử của Sở và Cổng dịch vụ công của tỉnh. Đồng thời tăng cường thông tin tuyên truyền đến người dân về lợi ích và cách thức thực hiện dịch vụ công toàn trình.

Đầu tháng 5-2024, Sở GTVT tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác với Bưu điện tỉnh trong việc đẩy mạnh tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích. Theo đó, Bưu điện tỉnh sẽ hỗ trợ nộp hồ sơ trực tuyến toàn trình đổi GPLX do ngành GTVT cấp tại các bưu cục hoặc điểm đổi GPLX lưu động; nhận kết quả giải quyết TTHC; nhận kết quả thi cấp mới GPLX tại nhà theo yêu cầu.

Cùng với sự hợp tác trên, Sở GTVT, Bưu Điện tỉnh cũng đẩy mạnh phối hợp với các cơ sở y tế, UBND cấp huyện và xã để hướng dẫn người dân chứng thực điện tử giấy khám sức khỏe phục vụ việc đổi GPLX do ngành GTVT cấp; cử cán bộ hỗ trợ, hướng dẫn người dân đăng nhập, mở tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia, đổi GPLX ô tô tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và các điểm cấp đổi GPLX cố định tại bưu điện cấp huyện, xã.

Đặc biệt, nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân, ngày 20/5/2024, Sở GTVT, Bưu điện tỉnh đã phối hợp với UBND thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ) tổ chức điểm hỗ trợ đổi GPLX ô tô trực tuyến đối với các trường hợp đến hạn, bị hỏng GPLX. Việc hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tuyến được thí điểm trong tháng 5/2024 và triển khai đồng loạt từ tháng 6 trên phạm vi bưu cục toàn tỉnh. Theo báo cáo của Bưu điện tỉnh, từ đầu năm tới nay đã có 6.200 hồ sơ TTHC được trả người dân qua dịch vụ bưu chính công ích.

Thí sinh dự thi sát hạch giấy phép lái xe tại Trung tâm Sát hạch lái xe Thái Hà nộp lệ phí qua môi trường mạng, biên lai điện tử được xuất tự động.
Thí sinh dự thi sát hạch giấy phép lái xe tại Trung tâm Sát hạch lái xe Thái Hà nộp lệ phí qua môi trường mạng, biên lai điện tử được xuất tự động.

Ngoài Bưu điện tỉnh, Sở GTVT đã phối hợp với Sở Y tế để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc khám sức khỏe cấp đổi GPLX ô tô. Để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, Sở Y tế đã ban hành văn bản triển khai đến các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên đại bàn tỉnh (đủ điều kiện khám sức khỏe cho người lái xe) thực hiện nghiêm túc, đầy đủ đầy đủ việc cung cấp kết nối dữ liệu khám sức khỏe của người lái xe với dữ liệu sức khỏe trên Cổng dịch vụ công quốc gia để nhân dân đủ điều kiện nộp hồ sơ trực tuyến toàn trình.

Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên là 1 trong 15 cơ sở y tế đủ điều kiện khám sức khỏe cho người lái xe. Ông Trương Đồng Tâm, Giám đốc Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên, khẳng định: Kết thúc quy trình khám sức khỏe phục vụ việc cấp đổi GPLX ô tô, bộ phận chuyên môn của Bệnh viện sẽ cấp cho người dân giấy trả kết quả, đồng thời tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Theo đó, công dân chỉ cần lấy số giấy khám sức khỏe điện tử để nộp hồ sơ trực tuyến toàn trình và nhận kết quả tại nhà qua bưu chính công ích thay vì phải đến Trung tâm Hành chính công của tỉnh để giảm chi phí và tiết kiệm thời gian...

Theo thống kê của Sở GTVT, từ thời điểm triển khai Đề án 06/ĐA-CP đến nay, toàn tỉnh đã có 37.369 kết quả khám sức khỏe điện tử được liên thông phục vụ đổi GPLX ô tô.

Để đẩy mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt, đầu tháng 4 năm nay, Sở GTVT phối hợp với Viễn thông Thái Nguyên và Ngân hàng Thương mại CP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Thái Nguyên tổ chức ký kết, trao hợp đồng và đưa hệ thống thu phí, lệ phí sát hạch cấp GPLX điện tử vào hoạt động (là tỉnh thứ 2 trong cả nước sau Quảng Ninh ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ này).

Theo đó, trong kỳ sát hạch GPLX, các thí sinh sẽ nộp phí, lệ phí sát hạch qua tài khoản ngân hàng. Hệ thống thu phí sẽ tự động trả biên lai thu phí, lệ phí điện tử cho thí sinh qua tin nhắn hoặc email.

Để các trung tâm sát hạch cấp GPLX thực hiện tốt dịch vụ trên, Sở GTVT đã phối hợp với các đơn vị nêu trên tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ trực tiếp. Từ 7h00 ngày 17/5/2024, hệ thống thu phí, lệ phí sát hạch cấp GPLX điện tử đã chính thức đi vào hoạt động. Trong ngày đầu triển khai tại Trung tâm Sát hạch lái xe Thái Hà, đã có gần 400 thí sinh thực hiện nộp tiền thành công qua môi trường mạng, biên lai điện tử được xuất tự động gửi thí sinh. Quá trình thu phí, lệ phí được diễn ra an toàn, minh bạch.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, gần 50 hồ sơ đổi GPLX đã thực hiện nộp tiền chuyển khoản và xuất biên lai điện tử, qua đó giảm thời gian chờ đợi cho công dân...

https://baothainguyen.vn/thoi-su-thai-nguyen/202405/dich-vu-cong-truc-tuyen-trong-linh-vuc-giao-thong-tiet-kiem-thoi-gian-chi-phi-f442ca5/
Các tin khác: