Nữ quân nhân “vượt nắng thắng mưa, say sưa luyện tập”

Cập nhật ngày: 02/04/2024 04:56 (Lượt xem: 956)
Những ngày này, vượt qua khó khăn do diễn biến thời tiết mưa, nắng thất thường, 92 nữ quân nhân Khối điều lệnh đội ngũ nữ quân y tại Bộ Tư lệnh Quân khu 1 vẫn say sưa luyện tập để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuẩn bị cho Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Khối điều lệnh đội ngũ nữ quân y luyện tập.

Tranh thủ giờ nghỉ giải lao, Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Vũ Thị Hồng Chiêm, nhân viên Văn thư - Bảo mật, thuộc Sư đoàn 3 (Quân khu 1), đến nhờ nhân viên y tế trợ giúp vì bị đau vai gáy sau hàng giờ liền luyện tập. Trong lúc được xoa bóp, đôi mắt Thiếu tá Chiêm vẫn sốt sắng hướng về phía đội hình đang nghỉ giải lao. Chị bảo: Tôi lo để lỡ hiệu lệnh vào giờ huấn luyện. Kỷ luật quân đội mà, việc chấp hành nghiêm quy định là nghĩa vụ, trách nhiệm của chúng tôi. Khi đã nhận nhiệm vụ, chúng tôi sẽ quyết tâm hoàn thành xuất sắc.

Ở một góc khác, tranh thủ giờ nghỉ giải lao, Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Đinh Thị Hằng, Cục Hậu cần (Quân khu 1), đang nhờ đồng đội chỉnh lại tư thế. Lau nhanh mồ hôi chảy ròng ròng trên khuôn mặt, chị Hằng nói: Mặc dù ở đơn vị chúng tôi đã được học và thường xuyên tập luyện điều lệnh, đội hình, đội ngũ, nhưng việc tham gia huấn luyện 6-8 tiếng/ngày và 6 ngày/tuần vẫn khiến tôi có phần bị “ngợp”. Vì vậy, để không ảnh hưởng đến đội ngũ, tôi thường tự tập luyện vào buổi tối và nhờ đồng đội quan sát, điều chỉnh giúp tư thế trong lúc nghỉ giải lao.

Để có những động tác thuần thục và đều tăm tắp, các nữ quân nhân phải trải qua nhiều bài tập, từ cơ bản đến hoàn thiện. Thời gian đầu, các chị chủ yếu tập ke tay, ke chân để có mức chuẩn. Ngay cả động tác “nhìn bên phải, chào” tưởng như đơn giản, song cũng mất khá nhiều thời gian chỉnh đi, chỉnh lại nhằm đảm bảo thực hiện đều, đúng góc quay và độ cao đánh mặt. Việc các chị bị say nắng, chuột rút hay đau nhức tay, chân... là hết sức bình thường.

Theo Thiếu tá Ma Thế Hành, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Võ Nhai, phụ trách huấn luyện chung của Khối diễu binh, diễu hành Quân khu 1: Yêu cầu đối với cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh là rất cao. Độ dài mỗi bước chân, góc nâng đầu gối, bàn chân vung, cánh tay đánh, khuỷu tay gập hay hướng mặt… đều có tiêu chuẩn cụ thể. Vì vậy, suốt từ thời điểm bắt đầu huấn luyện (ngày 19/2/2024) cho đến ngày diễn ra Lễ diễu binh, diễu hành, cường độ tập luyện luôn rất cao và sẽ được nâng dần lên.

Những giọt mồ hôi trong quá trình luyện tập.
Những giọt mồ hôi trong quá trình luyện tập.

Tập luyện vất vả là vậy nhưng bất kể thời tiết nắng mưa, chưa có chị em nào xin vắng mặt, tất cả đều tham gia luyện tập với tinh thần cao nhất. Nói như Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Hoàng Thị Kim Anh, công tác tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 (Quân khu 1), người vinh dự được chọn vào Tổ quân kỳ của Khối diễu hành: Được tham gia Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ với bất kỳ quân nhân nào cũng là niềm tự hào rất lớn. Chúng tôi mong muốn thể hiện hình ảnh những chiến sĩ Quân đội nhân dân tinh nhuệ, mạnh mẽ, kỷ luật trước nhân dân cả nước.

Tại Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Quân khu 1 có 2 khối nam và nữ, với gần 200 cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh. Quân nhân tham gia diễu binh được tuyển chọn từ các đơn vị trực thuộc Quân khu, đảm bảo tiêu chuẩn về độ tuổi, chiều cao, thể lực...

Ngày 17-3, Khối diễu binh, diễu hành của Quân khu 1 đã di chuyển về Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4 để hợp luyện. Đến ngày 22-4, các lực lượng sẽ cơ động lên thành phố Điện Biên Phủ tiếp tục hợp luyện, sơ duyệt, tổng duyệt và làm nhiệm vụ chính thức vào ngày 7/5/2024.

Các lực lượng tham gia diễu binh phải luyện tập trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, với cường độ cao nên công tác chăm sóc sức khỏe cho bộ đội được Quân khu 1 đặc biệt quan tâm. Đơn vị đã tạo điều kiện về nơi nghỉ, chế độ ăn uống, các nhu yếu phẩm phục vụ luyện tập và sinh hoạt.

Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên huấn luyện cũng tăng cường hướng dẫn, duy trì chế độ luyện tập bằng phương pháp khoa học để chị em nhanh chóng thích nghi và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đại tá Nguyễn Khắc Huy, Phó Tham mưu trưởng Quân khu, Phó Trưởng Ban Tổ chức huấn luyện, luyện tập diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của Quân khu 1, cho biết: Huấn luyện lực lượng diễu binh là nhiệm vụ hết sức quan trọng, với yêu cầu cao và thực hiện trong thời gian nhất định, đòi hỏi cơ quan, đơn vị và các thành phần tham gia phải tập trung cao độ cả về trí lực, thể lực và tổ chức bảo đảm. Qua kiểm tra cho thấy, sau thời gian đầu luyện tập, đến nay, các nữ quân nhân đã thích nghi với cường độ huấn luyện; thực hiện đúng và hình thành kỹ năng, nhịp nhàng trong các thao tác cơ bản của duyệt binh, diễu hành.

https://baothainguyen.vn/quoc-phong-an-ninh/202404/nu-quan-nhan-vuot-nangthang-mua-say-sua-luyen-tap-e531e4b/
Các tin khác: