Rộn ràng chuẩn bị Đêm hội trăng Rằm

Cập nhật ngày: 14/09/2023 10:23 (Lượt xem: 1022)
Tết Trung thu đang đến gần, các đơn vị, địa phương ở huyện Phú Lương đang tích cực chuẩn bị các hoạt động để mang đến cho thiếu nhi một Đêm hội trăng Rằm ý nghĩa và ngập tràn niềm vui.

Người dân xóm Đồng Đình, xã Yên Ninh, chuẩn bị mô hình đèn Trung thu.

Những ngày này, người dân xóm Đồng Đình, xã Yên Ninh, đang làm mô hình đèn để chuẩn bị cho chương trình Tết Trung thu của xóm diễn ra vào ngày 27-9 (tức 13 - 9 Âm lịch) sắp tới. Ông Hoàng Văn Hay, Trưởng xóm, cho biết: Ngay khi có chỉ đạo của xã, xóm đã giao cho Chi đoàn Thanh niên, Chi hội Phụ nữ chuẩn bị mô hình đèn, xây dựng nội dung chương trình. Đồng thời, cán bộ xóm vận động nhân dân đóng góp kinh phí, ngày công để thực hiện theo đúng kế hoạch.

Bên cạnh việc chỉ đạo tổ chức Tết Trung thu tại các khu dân cư, năm nay, huyện cũng xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình Đêm hội trăng Rằm với quy mô cấp huyện lần đầu tiên.

Chương trình dự kiến được tổ chức vào ngày 28-9 (tức 14-8 Âm lịch) với nhiều hoạt động đặc sắc, ý nghĩa như: Rước đèn Trung thu từ sân Lễ hội Đền Đuổm đến UBND thị trấn Đu; trưng bày không gian vườn cổ tích; thi thiết kế và trình diễn mô hình đèn Trung thu; trưng bày mâm cỗ Trung thu; chơi trò chơi dân gian; trao học bổng cho học sinh nghèo… Trong đó, điểm nhấn là hoạt động rước đèn, thi mô hình đèn giữa 15 xã, thị trấn.

Thực hiện kế hoạch của huyện, các xã, thị trấn cũng đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để tham gia Đêm hội trăng Rằm. Ông Triệu Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Yên Ninh, cho hay: Tham gia Đêm hội trăng Rằm cấp huyện năm nay, xã sẽ làm chiếc đèn kéo quân với hình dáng và màu sắc đẹp mắt. Hiện, địa phương giao cho cán bộ văn hóa phối hợp với Đoàn Thanh niên hoàn thiện mô hình. Xã cũng giao Hội Liên hiệp Phụ nữ huy động hội viên tập trưng bày mâm cỗ Trung thu để dự thi.

Do Yên Ninh là địa bàn vùng xa, nhiều em thiếu nhi không có điều kiện tới thị trấn Đu tham gia chương trình Đêm hội trăng Rằm cấp huyện, nên xã sẽ tổ chức Tết Trung thu vào ngày 29-9 (tức 15-9 Âm lịch). Nếu như những năm trước, xã chỉ giao cho các nhà trường chủ động thực hiện thì nay xã chủ trì tổ chức với nhiều hoạt động như: Thi mâm cỗ, rước đèn giữa các xóm và trường học trên địa bàn.

Với tinh thần trẻ em nào cũng được vui đón Tết Trung thu, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị, hội, đoàn thể và 15 xã, thị trấn chú trọng huy động các nguồn lực trong xã hội để thăm, tặng quà Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi, trẻ em đang điều trị tại các cơ sở y tế…

Ông Phùng Thanh Hà, Chủ tịch UBND xã Phú Đô, cho biết: Xã đã vận động được tổ chức KFHI hỗ trợ 15 triệu đồng để trao cho các xóm mua sắm bánh kẹo, tặng quà Trung thu cho các em nhỏ. Sắp tới, xã sẽ tiếp tục huy động kinh phí từ Quỹ Khuyến học, quỹ công chuyên dùng của địa phương kết hợp với vận động nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân để trao quà Trung thu cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Với sự chuẩn bị chu đáo, sự tham gia tích cực của các địa phương, ban ngành, đoàn thể, Tết Trung thu năm nay sẽ thực sự là đêm hội của các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn huyện.

https://baothainguyen.vn/xa-hoi/202309/ron-rang-chuan-bi-dem-hoi-trang-ram-2d91754/
Các tin khác: