Xử lý nghiêm hành vi gian dối trong cấp, đổi giấy phép lái xe

Cập nhật ngày: 17/04/2024 08:03 (Lượt xem: 961)
Đầu tháng 4-2024, Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) ban hành các quyết định thu hồi và hủy giấy phép lái xe (GPLX) của 2 cá nhân. Điều đáng nói ở đây là các trường hợp này đều có gian dối trong việc cấp, đổi GPLX.

Người dân đến làm thủ tục cấp đổi GPLX tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh.

Trường hợp thứ nhất phải thu hồi và hủy GPLX ô tô hạng B2 là ông Đ.T.H., sinh năm 1990, ở tổ 12, phường Hoàng Văn Thụ (TP. Thái Nguyên). Ngày 10/2/2024, ông H. bị Công an TP. Thái Nguyên lập biên bản vi phạm hành chính “điều khiển xe trên đường mà trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4miligam/1 lít khí thở; không mang theo GPLX, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường”. Sau 10 ngày lập biên bản vi phạm hành chính, ngày 22/2/2024, ông H. đến Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh nộp đơn xin đổi GPLX với lý do đổi trước thời hạn để đi xuất khẩu lao động nước ngoài và được Sở GTVT cấp GPLX vào ngày 23/2/2024. Hành vi của ông Đ.T.H. đã vi phạm quy định của pháp luật. Cụ thể là “có hành vi gian dối để được đổi, cấp lại, cấp mới GPLX”. Ông Đ.T.H. không được cấp GPLX ô tô trong thời hạn 5 năm kể từ ngày 2/4/2024, nếu có nhu cầu cấp lại GPLX ô tô thì phải học và sát hạch như trường hợp cấp lần đầu.

Về hành vi vi phạm nồng độ cồn, ngày 23/2/2024, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đ.T.H. với tổng mức tiền phạt 35,9 triệu đồng; hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng GPLX hạng B2 do Sở GTVT cấp ngày 20/3/2015. 

Trường hợp thứ 2 bị Sở GTVT thu hồi GPLX ô tô hạng C là M.T.L., sinh năm 1996, ở xã Phú Tiến (Định Hóa). T M.T.L. đã làm hồ sơ đăng ký thi lấy GPLX hạng C tại Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Nam Triệu, huyện Thủy Nguyên (TP. Hải Phòng), sau khi thi sát hạch đã trúng tuyển và được Sở GTVT TP. Hải Phòng cấp GPLX hạng C ngày 27/3/2017 có giá trị đến ngày 27/3/2022. Đầu năm 2020, khi điều khiển xe ô tô tải trên địa bàn huyện Chợ Mới (tỉnh Bắc Kạn), M.T.L. bị lực lượng Cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt vì hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong hơi thở có nồng độ cồn và bị tước GPLX 17 tháng. Trong thời gian này, M.T.L. đã đặt làm GPLX giả trên mạng và bị lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Định Hóa phát hiện như đã nêu trên.

Sau khi hết hạn GPLX, M.T.L. đã làm thủ tục cấp đổi và được Sở GTVT Thái Nguyên cấp GPLX hạng C ngày 19/5/2022, có giá trị đến ngày 19/5/2027. Hành vi của M.T.L. đã vi phạm khoản 14, Điều 33, Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT, ngày 8/10/2019, cụ thể là “sử dụng GPLX hoặc hồ sơ lái xe giả”. Đối với trường hợp này, M.T.L. không được cấp GPLX ô tô trong thời hạn 5 năm kể từ ngày 23/2/2024, nếu có nhu cầu cấp lại thì phải học và sát hạch như trường hợp cấp GPLX lần đầu. Như vậy, ngoài việc gian dối khai nâng số tuổi trong khi không đủ độ tuổi để được thi, cấp GPLX hạng C thì M.T.L. còn vi phạm sử dụng GPLX giả.

Từ hai trường hợp nêu trên cho thấy đã xuất hiện những hành vi mới nhằm "qua mặt" các cơ quan chức năng trong việc cấp, đổi GPLX. Theo báo cáo của lãnh đạo Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) tại Hội nghị giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại Sở GTVT mới đây cho thấy, trong 2 năm 2022-2023, qua công tác tuần tra, Phòng Cảnh sát giao thông đã phát hiện 65 trường hợp sử dụng GPLX giả.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lê Hải Lân, Trưởng phòng Quản lý vận tải và phương tiện người lái (Sở GTVT) cho rằng: Từ 2 vụ việc trên cho thấy, quy trình xử lý vi phạm của lực lượng chức năng vẫn còn kẽ hở, đó là khoảng thời gian từ khi lập biên bản vi phạm, đến xác minh tình tiết vụ việc, cho đến trình người có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt về đến Sở GTVT (cơ quan quản lý cấp GPLX) có khoảng thời gian trống nên các đối tượng đã lợi dụng xin đổi, cấp lại GPLX. Thời gian tới, để ngăn ngừa những trường hợp tương tự, Phòng Quản lý Vận tải và Phương tiện người lái sẽ thường xuyên phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh trong quá trình xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông mà các đối tượng không xuất trình được GPLX thì thông tin kịp thời cho Sở GTVT để cập nhật, kiểm tra trên hệ thống. Tránh như 2 trường hợp nêu trên khiến cơ quan có thẩm quyền phải thu hồi, hủy GPLX, đồng thời, báo cáo Cục đường bộ Việt Nam hủy GPLX trên hệ thống toàn quốc.

https://baothainguyen.vn/quoc-phong-an-ninh/202404/xu-ly-nghiem-hanh-vi-gian-doi-trong-cap-doi-giay-phep-lai-xe-1fc20d8/
Các tin khác: