Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm

Cập nhật ngày: 31/01/2024 02:59 (Lượt xem: 966)
Đây là chỉ đạo của đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh, tại Hội nghị đánh giá công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) năm 2023; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, ngày 31-1.

 

Năm 2023, BCĐ liên ngành ATTP tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh. Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP được triển khai dưới nhiều hình thức; công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, kiểm soát thị trường được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm.

Công tác kiểm soát, giám sát nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm được tiến hành chủ động, thường xuyên, đặc biệt là trong các đợt cao điểm như Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân, Tháng hành động vì VSATTP, Tết Trung thu. Trong năm 2023, toàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra.

Nhằm tăng cường công tác quản lý về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân 2024, BCĐ các cấp đã tăng cường thanh tra, kiểm tra tại cơ sở. Đoàn kiểm tra của Trung ương đã tiến hành kiểm tra tại 2 cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm, kết quả đều đạt yêu cầu ATTP.

Các cấp trong tỉnh đã thành lập 189 đoàn, tiến hành kiểm tra 46 cơ sở, trong đó có 38 cơ sở đạt yêu cầu về VSTATP, 8 cơ sở không đạt yêu cầu với các lỗi vi phạm chủ yếu là hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, cơ sở sản xuất chưa đáp ứng đủ các tiêu chí về VSATTP… Đoàn kiểm tra đã yêu cầu khắc phục tồn tại và giao trách nhiệm cho BCĐ ATTP cấp huyện giám sát việc khắc phục tồn tại.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham gia ý kiến vào các giải pháp để làm tốt công tác quản lý ATTP, trong đó cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc quản lý nhà nước đối với công tác ATTP; tập trung kiểm tra, giám sát các cơ sở chế biến thực phẩm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán; xử lý dứt điểm việc kinh doanh thực phẩm tươi sống trên lòng đường, vỉa hè…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Trường đề nghị các địa phương nêu cao trách nhiệm; đẩy mạnh sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ; tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm về VSATTP, kết hợp kiểm tra công vụ trong lĩnh vực quản lý ATTP, công khai danh sách đơn vị vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt là tăng cường kiểm tra nguồn gốc, chất lượng thực phẩm chức năng; bếp ăn tập thể trong các nhà máy, khu công nghiệp; kiểm tra, kiểm soát việc chế biến thực phẩm, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân 2024; chú trọng kiểm tra đối với việc kinh doanh thực phẩm online…

https://baothainguyen.vn/thoi-su-thai-nguyen/202401/tang-cuong-kiem-tra-xu-ly-vi-pham-ve-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-ed10df2/
Các tin khác: