Dự án Sân vận động Thái Nguyên: Nỗ lực hoàn thành trước thời hạn

Cập nhật ngày: 23/02/2024 08:55 (Lượt xem: 969)
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các nhà thầu thi công xây dựng Sân vận động Thái Nguyên tại xã Phúc Trìu (TP. Thái Nguyên) đang tập trung nhân lực và máy móc, thiết bị để thi công các hạng mục của Dự án bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Ngay sau Tết Nguyên đán, các nhà thầu đã huy động tối đa nhân lực, máy móc, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành Dự án Sân vận động tỉnh Thái Nguyên vào cuối năm 2024.

Dự án xây dựng Sân vận động Thái Nguyên được khởi công từ tháng 12-2022, với tổng mức đầu tư trên 535 tỷ đồng. Công trình có diện tích 15,47ha, được thiết kế với quy mô 22.000 chỗ ngồi, có mái che hiện đại, bảo đảm diện tích một sân bóng đá tiêu chuẩn quốc tế. Dự kiến công trình sẽ được hoàn thành các hạng mục và đưa vào sử dụng trong tháng 10-2024.

Sau hơn 1 năm triển khai, đến nay nhiều hạng mục của Dự án đã được thi công đạt và vượt khối lượng, tiến độ đề ra. Trong đó, hạng mục san gạt, lu lèn nền đạt khoảng 97%; hạng mục giao thông tuyến chính đã thảm nhựa được 79%; nền đường giao thông tuyến hoàn trả T1  hoàn thành 90%; đã đào xong khuôn đường, cấp phối đá dăm, đổ bê tông. 

Đối với hệ thống thoát nước mưa khu vực tuyến chính đạt 90%, thoát nước mưa ngoài sân đạt 90%; xây dựng tường ngăn các phòng tầng 1 đạt 90%, tường ngăn tầng 2 đạt 70%. Ngoài ra, nhà thầu đang tập tập trung xây dựng các hạng mục khác, như: khán đài B; khán đài C và khán đài D; bể ngầm 200m3 (2 bể) và bể xử lý nước thải.

Anh Phan Trọng Nhất, kỹ sư Công ty CP Licogi 13 (một trong các nhà thầu thi công Dự án) cho biết: Đơn vị chúng tôi phụ trách thi công các khán đài A, B, C, D của Sân vận động Thái Nguyên. Đến nay, khối lượng thi công các khán đài A, B, C đạt 80%, còn khán đài D đạt 60%. Đơn vị đang tập trung 3 máy múc, 2 xe lu, 10 xe ô tô vận tải và 30 công nhân tham gia thi công, tới đây sẽ tăng lên 50 người.

Chủ đầu tư, nhà thầu và đơn vị tư vấn giám sát bàn giải pháp thi công để đẩy nhanh tiến độ Dự án Sân vận động tỉnh.
Chủ đầu tư, nhà thầu và đơn vị tư vấn giám sát bàn giải pháp thi công để đẩy nhanh tiến độ Dự án Sân vận động tỉnh.

Trong khoảng tháng 2, tháng 3 hàng năm, thời tiết thường có mưa phùn kéo dài, ảnh hưởng đến việc thi công các công trình xây dựng. Xác định rõ điều này, từ tháng 11-2023 đến đầu tháng 2-2024, tranh thủ thời tiết thuận lợi, đơn vị đã tập trung tối đa nhân lực, phương tiện thi công công trình Sân vận động, với phương châm “có mặt bằng đến đâu, thi công đến đấy”.

Có thời điểm, nhà thầu thi công tổ chức cả 3 ca làm việc/ngày để bảo đảm tiến độ; tiến hành thi công nhiều hạng mục cùng một lúc. Còn trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, đơn vị tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa lại toàn bộ phương tiện, thiết bị để bảo đảm hoạt động hiệu quả trong quá trình thi công, đáp ứng được tiến độ của Dự án.

Một trong những vấn đề khó khăn trong quá trình triển khai các dự án nói chung là khâu giải phóng mặt bằng, nhưng đối với Dự án xây dựng Sân vận động Thái Nguyên, nhờ nỗ lực của các cơ quan liên quan nên đến thời điểm này, TP. Thái Nguyên đã 8 lần bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư (với diện tích khoảng 15/15,47ha) để thi công các hạng mục.

Ông Nguyễn Văn Hà, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh Thái Nguyên - đơn vị chủ đầu tư Dự án, cho biết: Ngay từ khi triển khai Dự án, đơn vị chủ đầu tư đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương làm tốt công tác đến bù giải phóng mặt bằng. Đồng thời, kịp thời tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai, đôn đốc nhà thầu thực hiện thi công theo hợp đồng.

Bên cạnh đó, để bảo đảm “gỡ khó” cho các nhà thầu thi công, chủ đầu tư đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành kịp thời thẩm định, đánh giá khối lượng thi công theo quy định để giải ngân bảo đảm theo nguồn vốn theo kế hoạch giao. Trong đó, năm 2023, chủ đầu tư đã giải ngân gần 98,3 tỷ đồng (đạt 100% kế hoạch). Riêng từ đầu năm 2024 đến nay, chủ đầu tư đã giải ngân gần 15/145,637 tỷ đồng (đạt 10,3% kế hoạch).

Sau hơn 1 năm thi công (từ tháng 12-2022), hình hài sân vận động hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, với quy mô 22.000 chỗ ngồi đang dần hiện hữu.
Sau hơn 1 năm thi công (từ tháng 12-2022), hình hài sân vận động hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, với quy mô 22.000 chỗ ngồi đang dần hiện hữu.

Theo kế hoạch, thời gian thực hiện Dự án đến hết quý II năm 2025, nhưng với tiến độ thi công như hiện nay, đơn vị chủ đầu tư và nhà thầu đang nỗ lực phấn đấu đến cuối năm 2024 sẽ hoàn thành. Để đạt mục tiêu này, Ban Quản lý Dự án đầu tư các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp của tỉnh đang phối hợp chặt chẽ với TP. Thái Nguyên và UBND xã Phúc Trìu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhận đền bù để bàn giao nốt mặt bằng; yêu cầu nhà thầu tiếp tục tập trung nhân lực, phương tiện đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật và an toàn lao động…

Dự án xây dựng Sân vận động Thái Nguyên là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh. Khi Dự án được hoàn thành và đưa vào sử dụng không chỉ góp phần thúc đẩy cho lĩnh vực thể thao của tỉnh mà còn thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ, cũng như phát triển đô thị tại Thái Nguyên.

https://baothainguyen.vn/tin-noi-bat/202402/du-an-san-van-dong-thai-nguyen-no-luc-hoan-thanh-truoc-thoi-han-1841294/
Các tin khác: