Hỗ trợ học phí đối với học sinh mầm non: Phụ huynh bớt “gánh nặng”

Cập nhật ngày: 03/07/2024 02:06 (Lượt xem: 960)
Năm học 2024-2025, toàn bộ học sinh mầm non tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và học sinh cấp THCS, THPT thường trú tại 6 xã của huyện Võ Nhai (Nghinh Tường, Sảng Mộc, Vũ Chấn, Thần Sa, Thượng Nung, Cúc Đường) sẽ được hỗ trợ học phí (tối đa 9 tháng/1 năm học). Đây là tín hiệu vui, giúp nhiều gia đình yên tâm cho con đến trường; đồng thời giảm bớt “gánh nặng” về tài chính cho phụ huynh, nhất là phụ huynh ở vùng sâu, vùng xa.

Giờ trải nghiệm của học sinh Trường Mầm non Núi Voi (TP. Thái Nguyên).

Chị Lê Thị Sáu ở phường Hoàng Văn Thụ (TP. Thái Nguyên) cùng chồng thuê mặt bằng làm tiệm tóc nhỏ. Hằng ngày, thu nhập kiếm được, trừ chi phí đầu tư, phục vụ sinh hoạt, gia đình cũng chẳng dành dụm được bao nhiêu. Song, anh chị vẫn phải cân đối chi tiêu, tích cóp một phần để trả tiền thuê quầy kinh doanh và 1 khoản đóng học phí, chi phí ăn học cho hai con. Con trai lớn của chị năm nay lên lớp 7, còn bé thứ hai học lớp mẫu giáo. Chị Sáu tâm sự: Tôi rất phấn khởi khi biết thông tin kể từ năm học tới, học sinh cấp học mầm non được hỗ trợ 100% học phí.

Cô giáo Trần Thị Thơm, Hiệu trưởng Trường Mầm nom Định Biên (Định Hóa), cho biết: Năm học 2023-2024, Nhà trường có 288 học sinh, trong đó 95% là người dân tộc thiểu số. Nhiều gia đình điều kiện kinh tế còn rất khó khăn, nên khi nghe được thông tin tỉnh hỗ trợ toàn bộ học phí trong năm học 2024-2025 cho học sinh cấp mầm non, chúng tôi và nhiều phụ huynh rất vui mừng, như được giảm bớt nỗi lo. Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cũng như địa phương đối với sự nghiệp giáo dục.

Chia sẻ của chị Sáu, cô giáo Thơm cũng là tâm sự của nhiều phụ huynh có con theo học cấp học mầm non trên địa bàn tỉnh và giáo viên các trường học. Đây là một trong những nội dung được HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, thông qua tại Kỳ họp thứ 19 được tổ chức cuối tháng 6 vừa qua. Đó là Nghị quyết Quy định mức thu học phí và chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí tại các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân thuộc tỉnh quản lý năm học 2024-2025. 

Nghị quyết quy định mức thu học phí hằng tháng đối với cơ sở giáo dục học mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông công lập năm học 2024-2025 theo từng cấp học trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đối với các phường thuộc địa bàn thành phố, mức học phí đối với cấp học mầm non, nhà trẻ: 140 nghìn đồng, mẫu giáo: 110 nghìn đồng; cấp tiểu học và THCS: 60 nghìn đồng; THPT: 70 nghìn đồng.

Đối với thị trấn trung tâm các huyện; các xã, thị trấn không phải xã khu vực I, II, II thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi: cấp học mầm non, nhà trẻ: 75 nghìn đồng, mẫu giáo: 60 nghìn đồng; tiểu học và THCS: 30 nghìn đồng; THPT: 45 nghìn đồng.

Đối với các xã, thị trấn còn lại: cấp học mầm non, nhà trẻ: 40 nghìn đồng, mẫu giáo: 25 nghìn đồng; tiểu học và THCS: 20 nghìn đồng; THPT: 25 nghìn đồng.

Học sinh Trường Mầm non 19-5 (TP. Thái Nguyên).
Học sinh Trường Mầm non 19-5 (TP. Thái Nguyên).

Mức thu học phí như trên là căn cứ để UBND tỉnh hỗ trợ đóng học phí đối với người học tại các cơ sở giáo dục mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông công lập  thuộc tỉnh quản lý từ ngân sách nhà nước của tỉnh. Theo đó, năm học 2024-2025, tỉnh sẽ hỗ trợ 100% học phí cho trẻ em mầm non tại các cơ sở giáo dục mầm non công lập, không thuộc đối tượng được miễn học phí theo quy định và có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh; học sinh cấp THCS, cấp THPT, đang học tại các cơ sở giáo dục công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên cấp huyện thuộc tỉnh quản lý, có hộ khẩu thường trú tại 6 xã của huyện Võ Nhai.

Những đối tượng thuộc diện giảm học phí theo quy định sẽ hỗ trợ phần học phí phải nộp sau khi đã trừ đi số được giảm theo quy định với mức học phí...

Như vậy, trong năm học 2024-2025, tỉnh sẽ dành ngân sách khoảng 40 tỷ đồng để hỗ trợ 100% học phí cho các học sinh thuộc diện được hỗ trợ nêu trên. Đây là chủ trương đúng đắn, cần thiết, hợp lòng dân nhằm tạo điều kiện cho mọi học sinh được đến trường. Qua đó chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh học sinh và người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời thúc đẩy công tác phổ cập giáo dục được thực hiện toàn diện, hiệu quả hơn.

https://www.baothainguyen.vn/giao-duc/202407/ho-tro-hoc-phi-doi-voi-hoc-sinh-mam-non-phu-huynh-bot-ganh-nang-da83214/
Các tin khác: